ปลูกกุ่ยช่าย ปลูกง่าย ขายได้ราคา


กุ่ยช่าย  เป็นพืชที่ได้รับความนิยมในการบริโภค

กุ้ยช่าย มีอยู่ 3 แบบ ได้แก่

1.กุ่ยช่ายเขียว

2.กุ่ยช่ายขาว

3.ดอกกุ่ยช่าย


แต่ละแบบก็สามารถนำไปประกอบอาหารได้หลากหลายรูปแบบ ตามรสนิยมของผู้บริโภค

 ซึ่งใช้การปลูกในขั้นตอนเดียวกัน แต่จะอาศัยการจัดการเพื่อให้ได้ผลผลิตกุยช่ายที่ต่างกัน 

 



1. กุยช่ายเขียว

เป็นกุยช่ายที่ปลูกเพื่อการตัดเก็บใบเขียว โดยตัดใบในระยะที่ใบเจริญเติบโตเต็มที่ก่อนระยะการออกดอก

ลักษณะใบเรียวยาวสีเขียว นิยมนำมาบริโภคทำขนมกุยช่าย ใส่ผัดไท ทำผักดอง และอาหารอื่นๆ
 

 


2. กุยช่ายขาว

มีลักษณะใบสีเหลืองอ่อน ถือเป็นผลผลิตที่ได้จากการตัดใบเหมือนกุยช่ายเขียว

แต่ใช้วิธีการบังแสงแดด โดยวิธีการคลุมต้นด้วยวัสดุทึบแสง เพื่อไม่ให้ใบสังเคราะห์

และผลิตสารคลอโรฟิลด์ที่เป็นรงค์วัตถุสีเขียวเหมือนกุยช่ายเขียว

ซึ่งจะใช้เวลาการเก็บเกี่ยวน้อยกว่ากุยช่ายเขียว ผลผลิตที่ได้จึงมีสีเหลืองอ่อน

ถือเป็นที่นิยมในตลาด เพราะให้รสหวานกรอบกว่ากุยช่ายเขียว สีสวยงาม ปราศจากโรค

และรอยของแมลง นิยมทำเมื่อเก็บเกี่ยวกุยช่ายเขียวหรือทำสลับแปลงกัน





3. ดอกกุ้ยช่าย

เป็นผลผลิตของกุยช่ายที่เป็นเฉพาะส่วนดอก

ซึ่งดอกจะแทงยอดดอกเมื่อต้นกุยช่ายเจริญเติบโตเต็มที่

โดยไม่มีการตัดใบเขียวหรือตัดใบกุยช่ายเขียว





 

Copyrights © 2018 karnkaset.com All rights reserved | Template by W3layouts